Admin_support

Admin_support

ผู้ดูแล

chalermphol@qmlcorp.com

  เมื่อ Apple, Amazon, Facebook และGoogle ใช้เทคโนโลยีควบคุมโลก (1133 อ่าน)

7 ธ.ค. 2559 06:35เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนในที่นี้คงเป็นแฟนคลับตัวยง มีความชื่นชอบหลงใหลไปกับการใช้เทคโนโลยี ด้วยข้อดีคือการย่อโลกให้เล็กลง สามารถทำให้เราติดต่อสื่อสารกับผู้คนทั่วทุกมุมโลกได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบาย และนำมาปรับใช้ในเรื่องต่างๆที่เป็นประโยชน์ตนเอง สังคม

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีก็เปรียบเสมือนดาบสองคม แม้จะไม่ได้มีพลังอำนาจทำลายล้างเหมือนอาวุธสงคราม แต่เทคโนโลยีกลับมีอำนาจนำมาสู่การบริหารจัดการ ควบคุม โดยมีการหยิบยกตัวอย่างมากล่าวถึงในเรื่องนี้ เช่น เรียงความเรื่อง The Subtle Ways Your Digital Assistant Might Manipulate You. ซึ่งเขียนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสองท่าน คือ Maurice E. Stucke จากมหาวิทยาลัยรัฐเทนเนสซี และ Ariel Ezrachi จากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด โดยผู้เขียนได้ศึกษาเกี่ยวกับ Facebook ซึ่งผู้ใช้ถูกจัดการโดยฟีดข่าวที่ถูกตรวจสอบว่าผู้ส่งมีลักษณะอารมณ์ในเชิงบวกหรือเชิงลบ หลังจากนั้น Facebook จะมีการปรับเนื้อตามความสนใจ หากเป็นในเชิงลบ Facebook ลดเนื้อหาเชิงบวกในฟีดข่าวของผู้ใช้ การอัพเดตสเตตัสก็จะมีแนวโน้มที่จะเป็นในเชิงบวกน้อยลง เพื่อให้มีความเหมาะสมสำหรับผู้ใช้

สิ่งที่น่าสนใจคือ เทคโนโลยีกลายมาเป็นสิ่งที่มีอิทธิพล สามารถรู้ถึงลักษณะ พฤติกรรมของผู้ใช้งานได้ โดยเฉพาะ Facebook ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีผู้ใช้กว่า 1,790,000,000 เรียกได้ว่าเกือบ 1 ใน 4 ของประชากรโลกเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ การจัดการ ควบคุมที่มีประสิทธิภาพของเทคโนโลยีจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคตข้างหน้าผ่าน Digital Assistant ซึ่งทั้ง Apple ,Amazon ,Facebook และ Google ล้วนมี Digital Assistant ด้วยกันทั้งนั้น (Apple มี Siri, Amazon มี Alexa and Echo, Facebook มี M และ Google มี Assistant and Home) ผู้ช่วยเหล่านี้พร้อมที่จะตอบคำถาม ให้ความช่วยเหลือเหลือ รวมถึงเรียนรู้พฤติกรรมต่างๆของผู้ใช้

อาจจะบอกได้ว่าการกระทำดังกล่าวแฝงด้วยนัยสำคัญทั้งในด้านสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ อีกทั้งความกังวลในเรื่องที่ว่า หากเรายิ่งพึ่งพาเทคโนโลยีมากเท่าไร ข้อมูลต่างๆของเราก็จะเปิดช่องให้อัลกอริทึ่มได้เรียนรู้ และสามารถคาดการณ์ความต้องการและระบุถึงบริการต่างๆที่เกิดขึ้นได้

ทั้ง คือ Maurice E. Stucke และ Ariel Ezrachi วาดภาพอนาคตของโลกใบนี้ว่า แพลตฟอร์มเหล่านี้จะส่งเสริมให้ผู้คนได้ใช้งานเพื่อติดต่อสื่อสาร แม้กระทั่งการส่งข้อความหรือบันทึกส่วนบุคคล ซึ่งอาจจะนำมาสู่ผลกระทบกับคนรอบข้างได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะ Digital Assistant เปรียบกับตลาด ที่แพลตฟอร์มเหล่านี้สามารถควบคุม

สำหรับวิธีการรับมือในเรื่องนี้ แน่นอนวิธีที่ง่ายสุดคือการหลีกเลี่ยงใช้งานแพลตฟอร์มต่างๆเหล่านี้ แต่ด้วยความนิยมบางครั้งอาจจะยากต่อการหลีกเลี่ยง หากคุณใช้มันก็จะกลายเป็นการรู้ถึงพฤติกรรมของคุณ ข้อมูลต่างๆที่คุณให้ความสนใจ เทคโนโลยีจะเข้ามามีอิทธิพลต่อความรู้สึกของคุณ

อีกทั้ง การพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไปจะทำให้แพลตฟอร์มเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และอาจเป็นอันตรายกับตัวคุณเองในที่สุด ดังนั้น เราจึงควรใช้อย่างพอดี ไม่มากจนเกินไป

ที่มา : http://www.smartsme.tv/

171.97.48.232

Admin_support

Admin_support

ผู้ดูแล

chalermphol@qmlcorp.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com