Admin_support

Admin_support

ผู้ดูแล

chalermphol@qmlcorp.com

  คุณประโยชน์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (564 อ่าน)

26 ก.ย. 2559 04:21เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วอีกชนิดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณประโยชน์ รู้จักกันให้ดีอีกนิดแล้วจะรักมากกว่าเดิม

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องของถั่วแล้ว ก็เป็นอาหารจำพวกโปรตีนอีกชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่น้อย แถมยังมีให้เลือกรับประทานอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วปากอ้า ถั่วลิสง อัลมอนด์ พิสตาชิโอ และถั่วอีกชนิดหนึ่งที่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของคนไม่น้อยก็ได้แก่ "เม็ดมะม่วงหิมพานต์" แม้ว่าชื่อจะดูไม่เหมือนเป็นถั่ว แต่ขอบอกเลยล่ะว่านี่เป็นถั่วอีกชนิดที่น่าสนใจและอยากให้ได้ลิ้มลองกัน เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง กินแล้วดีกับสุขภาพ เกริ่นกันมาขนาดนี้ ถ้าไม่พาไปทำความรู้จักกับเจ้าเม็ดถั่วรูปร่างเหมือนนวมนักมวยละก็คงไม่ได้แล้ว ถ้าอย่างนั้นจัดไป !

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

มะม่วงหิมพานต์ เป็นพืชพื้นเมืองของบราซิล มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบป่าฝนอเมซอน พบครั้งแรกโดยนักสำรวจชาวโปรตุเกส ส่วนที่เรานำมาทานคือเนื้อในของเมล็ด โดยเมล็ดจะติดอยู่ที่ปลายผลซึ่งมีลักษณะคล้ายกับชมพู่ ซึ่งเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นมีลักษณะเม็ดคล้ายกับนวมของนักมวย นิยมนำมารับประทานเปล่า ๆ หรือนำไปปรุงกับอาหารคาวหวานต่าง ๆ เนื่องจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีรสชาติหวานมันกว่าถั่วชนิดอื่น อีกทั้งคุณค่าทางโภชนาการก็ยังสูงอีกด้วย เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพค่ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

คุณค่าทางโภชนาการของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม- พลังงาน 553 กิโลแคลอรี

- น้ำ 5.2 กรัม

- โปรตีน 18.22 กรัม

- ไขมัน 43.85 กรัม

- คาร์โบไฮเดรต 30.19 กรัม

- ไฟเบอร์ 3.3 กรัม

- น้ำตาล 5.91 กรัม

- แคลเซียม 37 มิลลิกรัม

- ธาตุเหล็ก 6.68 มิลลิกรัม

- แมกนีเซียม 292 มิลลิกรัม

- ฟอสฟอรัส 593 มิลลิกรัม

- โพแทสเซียม 660 มิลลิกรัม

- โซเดียม 12 มิลลิกรัม

- สังกะสี 5.78 มิลลิกรัม

- วิตามินซี 0.5 มิลลิกรัม

- โฟเลต 25 ไมโครกรัม

- วิตามินเค 34.1 ไมโครกรัม

- กรดไขมันอิ่มตัว 7.783 กรัม

- กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 23.797 กรัม

- กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคู่ 7.845 กรัมเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อร่อยรสเด็ด พ่วงด้วยคุณค่าเน้น ๆ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีสรรพคุณเด็ด ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารอาหาร แร่ธาตุและวิตามินที่อยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ซึ่งเป็นคุณกับสุขภาพของเราอีกนับไม่ถ้วน ใครที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพต้องเหลียวมาดูประโยชน์ของเจ้าถั่วชนิดนี้แบบด่วน ๆ เลยล่ะค่ะ

1. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารเดียวกับที่พบอยู่ในเมล็ดองุ่น มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก และช่วยหยุดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย มีการศึกษาพบว่าการรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ และด้วยแร่ทองแดงที่มีอยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในปริมาณสูงก็ยังทำให้เจ้าถั่วชนิดนี้มีประโยชน์ในการยับยั้งความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีกเช่นกัน

2. เสริมสร้างสุขภาพหัวใจ

ในบรรดาถั่วทุกชนิด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ถือเป็นถั่วที่มีปริมาณไขมันน้อยที่สุด แถมภายในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นก็ยังอุดมไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่พบได้มากในน้ำมันมะกอก โดยเจ้ากรดโอเลอิกนี้เป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะจากการศึกษาพบว่า กรดโอเลอิกจะเข้าไปลดปริมาณไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง และลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ อีกทั้งแมกนีเซียมในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ยังช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันไม่ให้หัวใจวาย ไม่เพียงเท่านั้น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ยังไม่มีคอเลสเตอรอลให้กวนใจ ใครที่อยากให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขอแนะนำให้หามารับประทานเลยค่ะ

3. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

เรามักจะเข้าใจว่าแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญกับกระดูก แต่จริง ๆ แล้วแมกนีเซียมก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะนอกจากแคลเซียมแล้วในกระดูกของเราก็มีแมกนีเซียมอยู่ด้วยเช่นกัน และเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการสะสมแคลเซียมของกระดูก การขาดแมกนีเซียมก็อาจจะทำให้กระดูกไม่สามารถสะสมแคลเซียมไว้ใช้ได้เพียงพอ อีกทั้งเอนไซม์จากแร่ทองแดงที่อยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยังทำงานร่วมกับคอลลาเจนและอิลาสตินในร่างกาย ทำให้กระดูกและข้อต่อต่าง ๆ ทำงานได้อย่างแข็งแรงคงทน รวมทั้งมีความยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย

4. บำรุงสายตา

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่น่าอัศจรรย์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นมาจากสารอนุมูลอิสระตัวเล็ก ๆ ที่ชื่อว่าสารซีแซนทิน (zea-xanthin) ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วก็จะถูกดูดซึมเข้าไปยังจอประสาทตา และเข้าไปช่วยป้องกันรังสี UV อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของดวงตาในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

5. บำรุงสุขภาพผมและผิวหนัง

ทองแดง ถือเป็นแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งสามารถพบได้มากในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยเจ้าแร่ทองแดงนี้มีเอนไซม์อยู่เป็นจำนวนมาก เอนไซม์เหล่านั้นทำหน้าที่ในการเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นเมลานิน และเจ้าเมลานินนี่ล่ะค่ะที่มีความสำคัญต่อเส้นผมและผิวหนัง ช่วยให้ผมดกดำ แล้วผิวหนังมีเม็ดสีที่สม่ำเสมอกันค่ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เมนูเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทำง่าย อร่อยเด็ด แบบนี้ต้องลอง

- ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักกาดดองกระป๋อง เมนูเดิมเพิ่มเติมความอร่อย

- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วเนย อาหารว่างเคี้ยวเพลินทุกที่ทุกเวลา

- นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อีกหนึ่งทางเลือกของคนแพ้นมวัว

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ โทษก็มี จะกินทั้งทีต้องระวังแบบนี้

พูดกันถึงเรื่องประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์กันไปเยอะแล้ว คราวนี้เราลองมาดูโทษของเม็ดมะม่วงหิมพานต์กันบ้างค่ะ แม้ว่าจะมีประโยชน์มาก แต่การรับประทานถั่วชนิดนี้เข้าไปมาก ๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการตกค้างของสารบางชนิดที่มีในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรืออาการแพ้เช่นเดียวกับถั่วชนิดอื่น ๆ1. การตกค้างของสารออกซาเลต
เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีสารออกซาเลต ซึ่งหากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากเกินไปจนร่างกายขับออกได้ไม่หมดก็จะตกผลึกสะสมอยู่ในร่างกาย และหากสะสมในปริมาณมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดเป็นก้อนนิ่วได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นนิ่วในไต หรือปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำดีก็ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์ นอกจากนี้สารออกซาเลตยังเป็นสารที่ไปขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมของร่างกาย ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ไม่ดี ส่งผลให้แคลเซียมตกค้างในร่างกายได้อีกด้วย ฉะนั้นควรรับประทานอย่างพอเหมาะ หรือถ้ามีปัญหาสุขภาพตามที่กล่าวมาละก็ เลี่ยงไปเลยดีกว่าค่ะ

2. อาการแพ้
อย่าคิดว่าประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะเหมาะสำหรับทุกคนนะคะ เพราะถ้าหากคุณเป็นคนที่มีอาการแพ้ถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็เป็นอันตรายกับคุณเหมือนกัน เนื่องจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นหนึ่งในตระกูลถั่วเช่นกัน แม้ว่าจะมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าไม่อยากเจออาการแพ้ที่อันตรายก็เลี่ยงแล้วไปรับประทานอาหารอื่น ๆ ที่มีคุณค่าอาหารใกล้เคียงกันดีกว่านะ

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นปัจจัยที่ทำให้มีสุขภาพดีได้ แต่ก็ใช่ว่าจะทานได้ไม่มีลิมิตนะ เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดไหน หากทานมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เหมือนกัน ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี ควรรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ อย่างเพียงพอและเหมาะสม ออกกำลังกายเพิ่มอีกหน่อย รับรองเลยว่าสุขภาพดีชัวร์

ที่มา :http://www.whfoods.org

http://www.healthdiaries.com

http://www.nutrition-and-you.com

http://www.livestrong.com

110.168.229.34

Admin_support

Admin_support

ผู้ดูแล

chalermphol@qmlcorp.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com